CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HỆ THỐNG CAMERA HIKIVISION

lap dat camera binh duong chuyen nghiep

Sau khi xem xong các khái niệm tạo nên tính năng ưu việt của camera HIKVISION. Bạn sẽ hiểu vì sao nó là hãng camera bán chạy hàng đầu thế giới.

I. Các khái niệm cơ bản của camera Hikvision

1. Điều chỉnh động các thông số mã hóa – dynamic adjustment of encoding parameters

(Dynamic Adjustment of Encoding Parameters) Người dùng điều chỉnh thông số mã hóa có thể thấy hiệu quả sau khi tạm dừng hoặc khởi động lại đường truyền và bộ ghi hình.

Trong hệ thống giám sát hình ảnh, với điều kiện giám sát tĩnh, video có thể được ghi với tốc độ bit thấp thông qua việc giảm độ phân giải, chất lượng hình ảnh, tốc độ khung hình, trong khi thay đổi khung cảnh cần độ phân giải cao hơn. Do các thông số trên có thể được thay đổi tự động, hình ảnh liên tục có thể được duy trì mà không cần chuyển đổi tập tin thường xuyên. Và nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu của hình ảnh chất lượng cao ở những khoảnh khắc quan trọng, mà còn tiết kiệm không gian đĩa và băng thông mạng.

2. Kênh zero

Để truy cập từ xa, người dùng có thể kết hợp nhiều kênh video vào cùng 1 kênh zero để tiết kiệm băng thông.

3. Luồng chuyển mã – transcoded stream

Các đầu ghi hình NVR của Hikvision hỗ trợ 1 luồng dữ liệu chuyển mã để xem trực tiếp và xem lại. Với điều kiện băng thông bị giới hạn, người dùng có thể dùng luồng chuyển mã với độ phân giải, bitrate, tốc độ khung hình thấp hơn , đảm bảo giám sát từ xa.

4. S.m.a.r.t- tự động giám sát và phân tích tình trạng ổ cứng

S.M.A.R.T ( Công nghệ tự giám sát , phân tích và báo cáo ) là hệ thống giám sát cho HDD, dùng để phát hiện và báo cáo các chỉ số khác nhau, đưa ra dự đoán về các lỗi ổ cứng có thể xảy ra. Hiện tại, trên các đầu ghi NVR/DVR của Hikvsion đều đã tích hợp S.M.A.R.T.

5. Băng thông thấp – low bit rate

Bằng cách áp dụng thuật toán mã hóa tiên tiến ( nén/giải nén), các camera thông minh IP 4 line của Hikvision có thể tối ưu khả năng mã hóa và giảm thiểu băng thông mạng cần thiết cũng như giảm thiểu dung lượng lưu trữ cần thiết. Với điều kiện luồng dữ liệu 720p @ 2Mbps, camera 4-line có thể tăng chất lượng hình ảnh lên 30%

6. Bản quyền hình ảnh kỹ thuật số – watermark

Công nghệ Bản quyền hình ảnh kỹ thuật số tích hợp thông tin thiết bị lên video đã ghi hình. Có thể sử dụng công nghệ này để xác thực hoặc kiểm tra tính toàn vẹn của video, hoặc đơn giản là để xem thông tin của chủ sở hữu.

7. Camera dis

Camera DIS ( Digital Image System – Hệ thống hình ảnh kỹ thuật số ): là dòng camera analog được phát triển bởi Hikvision. Với chất lượng vượt trội, công suất thấp, độ ổn định cao, camera DIS có thể cung cấp giải pháp chi phí hiệu quả hơn dòng camera analog thông thường.

II. Khái niệm về các tính năng của camera Hikvision

1. Chế độ lưu trữ theo nhóm ổ cứng – hdd group

Chế độ lưu trữ theo nhóm ổ cứng: là 1 chế độ lưu trữ của đầu ghi DVR/NVR của Hikvision. Nhiều HDD có thể được quản lý trong 1 nhóm. Có thể quy định video từ các camera nhất định sẽ được lưu vào 1 nhóm HDD nhất định. Lưu ý chế độ này chỉ có tác dụng với những đầu ghi có từ 2 ổ cứng trở lên.

2. Tính năng n+1 – (n+1 hot spare)

Tính năng N+1 cho phép bảo vệ hệ thống, phòng trường hợp NVR bị lỗi. Khi có một NVR mất kết nối , một NVR dự phòng sẽ thay thế vị trí để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu và đảm bảo tính ổn định. Sau khi NVR bị lỗi online trở lại, NVR dữ phòng sẽ gửi dữ liệu về NVR đang hoạt động.

3. Chế độ lưu trữ theo hạn mức – hdd quota

Chế độ lưu trữ theo hạn mức: Là một chế độ lưu trữ của DVR/NVR Hikvision. Có thể cấu hình phân bổ dung lượng ổ cứng cho các camera theo từng mức khác nhau. VD: Quy định cho camera 1 chỉ được sử dụng 40GB dung lượng ổ cứng, trong khi camera 2 có thể sử dụng 200GB dung lượng ổ cứng. Tính năng này cho phép phân bổ dung lượng ổ cứng, tăng thời gian lưu trữ với các camera quan trọng.

4. Vùng đi vào – region entrance

Vùng đi vào : là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Nếu có người vào khu vực đã quy định, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ghi hình ….)

5. Vùng đi ra – region exiting

Vùng đi ra : là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Nếu có người vào khu vực đã quy định, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ghi hình ….)

6. Tính năng phát hiện mất âm thanh – audio loss detection

Phát hiện mất âm thanh (Audio Loss Detection): là một tính năng phát hiện lỗi trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Khi bật tính năng này, hệ thống sẽ kích hoạt báo động khi mất tín hiệu âm thanh.

7. Tính năng bù ngược sáng – blc

BLC (Backlight Compensation) đền bù cho độ sáng của hình ảnh thu được trong môi trường có ánh sáng chiếu hậu, trong khi duy trì độ sáng của chuỗi hình ảnh tổng thể. Đơn giản chỉ cần đặt, BLC cho phép các đối tượng xuất hiện tối để được nhìn thấy trước nền rất tươi sáng như trước một cửa sổ hoặc cửa ra vào. BLC thường có hiệu quả đối với một số khu vực cụ thể trong đoạn video, như nền thường bị dư sáng.

8. Tính năng phát hiện mất tiêu cự – defocus detection

Phát hiện mất tiêu cự (Defocus Detection) là 1 tính năng phát hiện lỗi trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Khi bật tính năng này , hệ thống sẽ báo động khi camera bị mất tiêu cự.

9. Ezviz

EZVIZ là một ứng dụng dịch vụ video được thiết kế đặc biệt cho người dùng thông thường. EZVIZ tích hợp những tính năng chính sau:

1) Truy cập P2P dễ dàng : dễ sử dụng , không cần mở port trên modem.

2) Thâm nhập mạng riêng : Giải quyết cách vấn đề về địa chỉ IP riêng và DDNS

3) Các dịch vụ khác: Cảnh báo trên phần mềm , đàm thoại 2 chiều, etc.

EZVIZ có thể sử dụng trong các vị trí bán lẻ cho bảo vệ hoặc trong các căn hộ để giám sát người già và trẻ nhỏ. HIkvision cung cấp ứng dụng EZVIZ miễn phí cho iOS và Android.

10. Tính năng ổn định hình ảnh điện tử – eis

Trong điều kiện rung nhẹ ( VD như trên cột điện có gió mạnh ) , chất lượng video sẽ giảm. Tính năng EIS ( Ổn định hình ảnh điện tử ) có thể giúp giảm tác động của hiện tượng rung lên video.

11. Tính năng phát hiện khuôn mặt – face detection

Phát hiện khuôn mặt (Face Detection) là một trong các tính năng phát hiện trong gói tính năng thông minh của Hikvision. Với công nghệ phát hiện khuôn mặt, camera IP 4-line có thể phát hiện chính xác khuôn mặt người, chụp hình khuôn mặt, hoặc kích hoạt báo động.

12. Chế độ net-fault tolerance mode – dự phòng mạng lỗi

Net-Fault Tolerance Mode là một tính năng của NVR – hoạt động với các đầu ghi hình có nhiều cổng mạng. Tất cả các card mạng này sử dụng chung địa chỉ IP. Trong trường hợp một NIC bị lỗi,các NIC khác tiếp tục hoạt động , kết nối mạng của NVR không bị ảnh hưởng.

13. Máy chủ ảo -virtual host

Máy chủ ảo là một tính năng của NVR cho phép người dùng đăng nhập trực tiếp vào trang cấu hình của camera IP thông qua trình duyệt web IE. Máy chủ ảo giải quyết vấn đề đăng nhập vào camera IP từ một mạng khác thông qua NVR, làm cho việc sử dụng tiện lợi và thân thiện.

14. Tính năng phát hiện xâm nhập – intrusion detection

Phát hiện xâm nhập : Là tính năng phát hiện hành vi trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Nếu một người xâm nhập và lảng vảng trong 1 khu vực đã quy định trên video, trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thống sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo động, cảnh bảo trên phần mềm trên điện thoại…)Bằng cách áp dụng thuật toán mới nhất, camera có thể tự động phân tích tỉ lệ kích thước của đối tượng xâm nhập, giảm báo động giả. Tính năng phát hiện xâm nhập rất hữu ích quy định các khu vực cần được bảo vệ trên video.

15. Phát hiện vượt hàng rào ảo – line crossing detection

Phát hiện vượt hàng rào ảo : Là tính năng phát hiện hành vi trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Nếu một người vượt qua đường ranh giới ảo đã quy định trên video, hệ thống sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo động, cảnh bảo trên phần mềm trên điện thoại…)

16. Phát hiện chuyển động – motion detection

Phát hiện chuyển động : nếu có chuyển động trong khu vực đã quy định , camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các hành động đặt từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo động, cảnh bảo trên phần mềm trên điện thoại…). Người dùng có thể điều chỉnh độ nhạy, chọn khu vực phát hiện, đặt thời gian áp dụng phát hiện chuyển động.

17. Chế độ đa địa chỉ ip của nvr – multi-address mode

Chế độ đa địa chỉ của NVR : là tính năng mạng với các thiết bị có nhiều hơn 1 cổng mạng. Mỗi card mạng hoạt động độc lập với nhau, cho phép gán các địa chỉ IP khác nhau trên các mạng khác nhau. Chế độ đa địa chỉ có thể sử dụng để thiết lập mạng cách ly

Phát hiện di dời vật thể – object removal detection

Phát hiện di dời vật thể: Là 1 tính năng phát hiện hành vi trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Nếu một vật thể bị di chuyển khỏi khu vực đã quy định, VD như khu vực hàng triển lãm, camera sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo động…

18. Tính năng đếm người – people counting

Tính năng đếm người :Là 1 tính năng trong Gói tính năng thông minh của HIkvision . Camera với tính năng đếm người thường được lắp phía trên lối vào của khách sạn, siêu thị, bảo tàng. Lượng người vào, ra sẽ được đếm và hiển thị trên màn hình theo thời gian thực. Ngoài ra, người dùng có thể thống kê lượng người vào ra qua dạng đồ thị, dạng bảng hoặc xuất ra file excel.

19. Vùng che riêng tư – privacy mask

Vùng che riêng tư: Là tính năng cho phép che vùng nhất định trên video , không cho người khác xem . Khi xem lại, người quản trị vẫn có thể xem lại toàn bộ hình ảnh (không bị che)

20. Roi

Trong một số kịch bản giám sát , người dùng chỉ chú ý đặc biệt vào một khu vực cụ thể thay vì chú ý toàn bộ khung hình. ROI – Region of Interest : Vùng được quan tâm. Phương thức mã hóa được phát triển để cung cấp các mức độ nén khác nhau giữa khu vực ROI và phần còn lại. Chất lượng hình ảnh tại khu vực ROI được tăng mà không làm tăng băng thông của toàn bộ hình ảnh – giúp tối ưu hóa tài nguyên đường truyền, lưu trữ.

21. Chế độ xoay hình – rotate mode

Trong một số tình huống, hình ảnh giám sát cần được giám sát theo phương dọc , trong khi các camera thông thường có hình ảnh theo phương ngang, gây lãng phí . Chế độ xoay có thể thay đổi hình ảnh từ phương ngang sang phương dọc, , giúp tối ưu hóa việc sử dụng camera giám sát, tránh lãng phí băng thông và không gian lưu trữ.

III. Các khái niệm về chế độ xem của hikvision có gì ưu việt

1. P-iris

Camera thông minh 4 line sử dụng các tính năng điều khiển khẩu độ tiên tiến nhất – P-iris, cho phép giữ chính xác độ nét và chiều sâu của hình ảnh.

2. Dcif

DCIF : là 1 định dạng hình ảnh màu có độ phân giải 528×384 (PAL) và 528×320 (NTSC)

3. Khái niệm 2 luồng dữ liệu

Một hình ảnh video xuất ra 2 luồng dữ liệu độc lập

4. Raid

RAID là công nghệ lưu trữ kết hợp nhiều ổ cứng vào một ổ cứng logic. Một RAID cài đặt để lưu trữ dữ liệu trên nhiều ổ đĩa cứng nhằm cung cấp khả năng dự phòng. Dữ liệu có thể được phục hồi trong trường hợp 1 ổ cứng bị lỗi. Dữ liệu được phân phối trên các ổ đĩa theo một số cách gọi là : cấp độ RAID ( VD: RAID 0, 1, 5, 10 …) Mỗi cấp độ RAID quyết định khả năng dự phòng và hiệu suất truy suất dữ liệu.

5. Tính năng giảm nhiễu số 3d – 3d dnr

Camera Hikvision sử dụng tính năng Giảm nhiễu số 3D cung cấp hình ảnh ít nhiễu hơn trong điều kiện giám sát ánh sáng yếu – so với các camera thông thường. 3D DNR có thể giúp tăng chất lượng hình ảnh và tiết kiệm băng thông.

6. Chống ngược sáng hlc

Trong điều kiện ánh sáng mạnh hướng về phía camera, sẽ có khu vực bị quá sáng. Tính năng bù sáng mạnh có thể tự động nhận dạng và hạn chế vùng ánh sáng mạnh này, giúp phân biệt các đối tượng khác trong hình ảnh.VD : Có thể sử dụng tính năng HLC để giám sát biển số oto vào ban đêm, khi đèn pha o tô gây lóa hình với các camera thông thường.

7. Công nghệ chống sương mù – defog

Bằng cách lấy mẫu thuộc tính hình ảnh của khói, sương, bụi, v.v … Công nghệ Chống sương mù khôi phục hiệu quả chi tiết và màu sắc để cho hình ảnh trung thực và tự nhiên. Công nghệ Chống sương mù giúp duy trì hình ảnh rõ ràng trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, khói bụi, sương mù.

8. Hd-tvi

HD-TVI ( (High Definition Transport Video Interface) là một tiêu chuẩn mở cho việc truyền tải tín hiệu video analog và dựa tren việc truyền dữ liệu analog nguyên bản. Các ưu điểm của HD-TVI:

1- Khoảng cách truyền xa hơn

2- Độ phân giải cao hơn

3- Khả năng chống nhiễu đáng tin cậy do mang tín hiệu tần số thấp.

9. Irc

Camera với tính năng ICR ( bộ lọc IR có thể di chuyển ) có một bộ lọc IR cơ khí, cho phép lọc bớt tia hồng ngoại vào ban ngày, cho màu sắc trung thực nhất.Đến tối camera sẽ tự động tắt bộ lọc này , cho phép tia hồng ngoại đi qua, tăng khả năng giám sát ban đêm.

10. Abf

ABF (Tự lấy nét nền) là công nghệ cho phép camera thân chữ nhật của Hikvision điều chỉnh vị trí của cảm biến hình ảnh để lấy tiêu cự quang học. Có thể sử dụng tính năng này qua trình duyệt Web

11. Anr

NVR ( Network Video Recorder ) với tính năng ANR có thể tự động lưu trữ dữ liệu trên thẻ nhớ của camera IP trên thẻ nhớ của camera, khi mất kết nối mạng. Sau khi kết nối được khôi phục lại, NVR sẽ tự động lấy dữ liệu lưu trữ trên camera.

12. Vca- phân tích nội dung video

VCA ( Phân tích nội dung video ) là khả năng phân tích video để xác định thời gian, sự kiện. Có nhiều tính năng thông minh có thể tích hợp vào VCA như phát hiện xâm nhập, phát hiện vượt hàng rào ảo , v.v…

13. Khái niệm 3 luồng video – triple streams

Hỗ trợ 3 luồng dữ liệu : cung cấp cho người dùng lựa chọn sử dụng các luồng video khác nhau cùng 1 thời điểm. Mỗi luồng dữ liệu có mục đích sử dụng khác nhau:

1-Luồng chính: có độ phân giải cao, ghi đủ 25/30 fps, sử dụng để ghi hình

2-Luồng phụ : có độ phân giải thấp hơn, giám sát qua thiết bị di động – yêu cầu tốc độ mạng thấp hơn

3-Luồng thứ 3: cho phép đặt độ phân giải thấp hay cao tùy vào mục đích cụ thể.

14. Turbo hd

Dựa trên tiêu chuẩn HD-TVI, Hikvision đã phát triển giải pháp Turbo HD analog mang tính cách mạng. HD-TVI cho phép truyền tín hiệu khoảng cách xa trên dây đồng trục. Người dùng camera analog có thể cảm nhận độ nét HD mà không phải thay đổi các dây cáp đồng trục hiện có. Ngoài ra, đầu ghi Turbo HD hỗ trợ cả camera analog và cameraTurbo HD. Ngoài ra, giải pháp HD-TVI cũng hỗ trợ các camera của bên thứ 3 – cùng sử dụng tiêu chuẩn HD-TVI..

15. Tính năng phát hiện thay đổi cường độ âm thanh đột ngột – sudden audio increase/decrease detection

Tính năng phát hiện tăng/giảm cường độ âm thanh đột ngột (Sudden Audio Increase/Decrease Detection): là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. nếu cường độ âm thanh thay đổi đột ngột (tăng hoặc giảm) camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ghi hình …)

16. Xem lại thông minh – smart playback

“Xem lại thông minh” là tính năng ở trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. Tính năng xem lại thông minh cho phép xem lại dễ dàng, bỏ qua các thông tin ít quan trọng. Trong chế độ xem lại thông minh, hệ thống sẽ phân tích video với chuyển động hoặc các thông tin VCA – như phát hiện xâm nhập, phát hiện vượt hàng rào ảo… Các đoạn video này sẽ được phát ở tốc độ bình thường, trong khi các đoạn video còn lại sẽ được phát ở tốc độ 16x. Có thể quy định các vùng trên hình ảnh để áp dụng chế độ Xem lại thông minh.

17. Tính năng phát hiện thay đổi khung cảnh – scene change detection

Tính năng phát hiện thay đổi khung cảnh : là một tính năng trong Gói tính năng thông minh của Hikvision. nếu có người thay đổi hướng giám sát của camera dẫn đến thay đổi khung cảnh giám sát, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ghi hình …)

18. Tính năng theo dõi thông minh – smart tracking (cho camera quay quét ptz)

Tính năng Theo dõi thông minh là công nghệ tiên tiến cho camera quay quét, cho phép tăng cường hiệu quả của hệ thống giám sát hình ảnh. Trong những điều kiện giám sát mà sự xuất hiện của người hoặc phương tiện cần được quan tâm ( như kho quỹ , sảnh khách sạn, gara đỗ xe ….) tính năng Theo dõi thông minh có thể sử dụng để phát hiện đối tượng và camera sẽ hướng theo người dùng đến khi khuất tầm nhìn.

19. Hồng ngoại thông minh – smart ir

Tính năng hồng ngoại thông minh điều chỉnh cường độ hồng ngoại cho khả năng giám sát tốt trong các yêu cầu cụ thể. Hồng ngoại thông minh thường được sử dụng để xử lý vấn đề chói hồng ngoại ở cự li gần (hiện tượng đèn hồng ngoại chiếu quá sáng ở phần giữa hình ảnh)

Công ty tin Học Nguyễn Năng tự hào là đơn vị lắp đặt camera Bình dương chuyên nghiệp chính hãng Hikvision. Rất cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Mọi thắc mắc về lắp đặt camera chính hãng Hikvision. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để dược tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hê:

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN TIN HỌC NGUYỄN NĂNG
Địa chỉ: 422/32, Đường Đx 082, Tổ 5, Khu Phố 3, Phường Định Hòa, Thành Phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0274 3856413: Di động:  0979 603199 & 0945 603199
Zalo: 0979 603199
Email: nguyennangcctv@gmail.com & nguyennanginfo@gmail.com
Website: https://nguyennang.com
https://lapdatcamerabinhduong.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/CongTyTinHocNguyenNang/

0/5 (0 Reviews)

3 thoughts on “CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ HỆ THỐNG CAMERA HIKIVISION

  1. Pingback: lắp camera giám sát-lắp camera giám sát gia đình-lắp camera

  2. Pingback: dây camera an ninh-thắc mắc đi dây camera quan sát

  3. Pingback: lắp đặt camera cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *